You are here: Home » คู่มือดูแลบอนไซ » กระถางบอนไซ

กระถางบอนไซ

กระถางบอนไซ

การเลือกกระถางปลูกบอนไซ หรือไม้แคระ เป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ซึ่งต้องอาศัยอารมณ์ศิลป์ของผู้เลือกพอประมาณทีเดียว กระถางที่มีรูปลักษณ์ ขนาด และทำด้วยวัสดุที่เหมาะสม จะช่วยทำให้ต้นไม้ดูเด่นและมีคุณค่ามากขึ้น บอนไซแต่ละต้นจะมีคุณค่าต่อเจ้าของทั้งทางราคาที่ค่อนข้างสูง และทางใจจากความผูกพันที่มีจากการเฝ้าเลี้ยงดูมาด้วยความอดทน กว่าที่จะได้ไม้แคระที่สวยงาม ดังนั้นการเลือกใช้กระถาง สำหรับบอนไซนั้น

ปกติกระถาง ที่ใช้ปลูกเลี้ยงบอนไซจะเป็นกระถางที่ออกแบบมาสำหรับเลี้ยงไม้แคระโดยเฉพาะ กระถางบอนไซควรทำด้วยวัสดุที่มีความแกร่งพอสมควร ไม่แตกง่าย และทำจากวัสดุที่ไม่ทำปฏิกริยาทางเคมีกับดิน เครื่องปลูกและปุ๋ย ลักษณะโดยทั่วไปจะตื้น มีรูปทรงสวยงาม ส่วนใหญ่จะเป็นรูปกลม รูปใข่ และรูปเหลี่ยม ซึ่งก็มีทั้งสี่เหลี่ยมและหกเหลี่ยม แต่ยังไม่เคยเจอสามเหลี่ยม ขนาดก็จะมีตั้งแต่เล็ก เส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 2 นิ้ว สำหรับบอนไซจิ๋ว ไปจนถึงขนาดเป็นฟุตสำหรับไม้ที่สูงกว่า 100 เซ็นติเมตร ราคาจะขึ้นอยู่กับขนาด วัสดุที่ใช้ทำ และแหล่งที่มาของกระถางนั้นๆ ที่พบใช้กันทั่วไปส่วนมากจะเป็นกระถางเคลือบที่ทำจากราชบุรี ซึ่งสนนราคาไม่สู้แพง  มีแทบครบทุกขนาดที่ต้องการ และมีรูปทรงหลายหลาก มีความสวยงามพอใส่ไม้เข้าประกวดได้สบายๆ ส่วนราคาก็เป็นไปตามขนาด การออกแบบ และความปราณีตในการปั้นและการเผา นอกจากนี้จะมีกระถางจากลำปาง เป็นกระถางเคลือบหรือกระถางพอร์ซเลน ส่วนมากจะมีขนาดเล็ก รูปทรงธรรมดาๆ ราคาไม่แพง ที่แพงที่สุดคือกระถางที่นำเข้ามาจากประเทศญึ่ปุ่นและจีน แต่ฝีมือก็สูงพอกับราคา อยากรู้ราคากระถางประเภทนี้ก็ให้ลองไปเดินดูเอา แหล่งแรกอยู่ที่บริเวณถนนหน้าองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อตก.) อีกแหล่งหนึ่งอยู่แถวๆ ราชเทวี มีร้านขายเครื่องเคลือบดินเผาอยู่หลายร้าน อาจมีที่อื่นอีก แต่ถ้าผู้เขียนมัวไปเดินท่อมๆ หาดู (ไม่ใช่หาซื้อ) ก็คงไม่มีเวลามาเขียนเรื่องบอนไซแน่

ความสวยงามก็ขึ้นอยู่กับกระถางด้วยเหมือนกัน

ความสวยงามก็ขึ้นอยู่กับกระถางด้วยเหมือนกัน

ถ้าจะลองแบ่งประเภทวัสดุที่ใช้ทำกระถางบอนไซดู เท่าที่เห็นๆ ก็คงมีอยู่ 3 ประเภทด้วยกันคือ

กระถางเคลือบ (Porcelain Pots)   เป็น กระถางดินเผา ดินที่ใช้เป็นดินขาว ภายนอกเคลือบผิวเรียบเป็นมัน และอาจเขียนเป็นลวดลายต่างๆ หรือเป็นพื้นสีเรียบๆ ส่วนภายในไม่เคลือบ แหล่งทำภายในประเทศส่วนใหญ่อยู่ที่จังหวัดลำปางและราชบุรี

111

กระถางเคลือบ

กระถางลายคราม (China Pots)   เป็น กระถางที่ทำด้วยวัสดุดินเผาแบบเครื่องลายครามของจีน ส่วนใหญ่ทั้งภายนอกและภายในจะเคลือบผิวเป็นมันทั้งหมด สีพื้นส่วนใหญ่จะเป็นขาว เขียนลายเป็นรูปดอกไม้ นก และอื่นๆ ตามแต่คนเขียนจะจินตนาการไป ของไม่แท้ราคาไม่เท่าไร แต่ของแท้ราคาหายห่วง แหล่งทำอยู่ที่จังหวัดลำปางเช่นกัน(ของแท้มาจากเมืองจีน)

กระถางลายคราม

กระถางลายคราม

กระถางดินเผาธรรมดา (Earthenware Pots)   เป็นกระถางดินเผาธรรมดา ผิวค่อนข้างหยาบ ไม่เนียนละเอียดเหมือนสองแบบแรก กระถางประเภทนี้ใช้เลี้ยงบอนไซดีที่สุด เพราะทั้งการระบายทั้งน้ำและอากาศได้ดี มีทั้งแบบผิวขัดมันและผิวด้านหยาบ และมีราคาถูกที่สุดในบรรดากระถางบอนไซด้วยกัน กระถางดินเผาด่านเกวียนก็จัดอยู่ในประเภทนี้ด้วย

กระถางดินเผาธรรมดา

กระถางดินเผาธรรมดา

ขอขอบคุณ
ภาพต่างๆ และ เนื้อหาบทความ
http://www.greenthailand.net/tbonsai/lesson4/lesson4.htm