You are here: Home » ข่าวสารในวงการ » เทคนิคการให้ชวนชมออกดอกดกพร้อมกันทั้งต้น

เทคนิคการให้ชวนชมออกดอกดกพร้อมกันทั้งต้น

เทคนิค การให้ชวนชมออกดอกดกพร้อมกันทั้งต้น

บอนไซ ชวนชม

บอนไซ ชวนชม

1. ดอกออกตามฤดูการ ชวนชมจะออกดอกสองครั้งต่อปีครับประมาณปลายเดือน พย. ไป ถึง ปลาย มค. และอีกช่วงคือเดือน เม.ย.ถึงเดือน พค. ครับ แต่ที่ออกมากสุดก็เป็นช่วงหนาวครับ เมื่อเรารู้ธรรมชาติอย่างนี้แล้วก็ต้องเฝ้าสังเกตครับ ว่าเมื่อเห็นชวนชมเริ่มแตกตาดอก หรือบางพันธุ์ใบจะร่วง(ไม่โรคนะให้ดูดีๆหน่อย) เราก็ช่วยส่งดอก ถ้าเราอยากให้ออกเต็มๆโดยการงดน้ำครับ ประมาณ 10 วัน พอดอกเริ่มจะบานก็รีบให้น้ำครับจะช่วยให้ดอกอยู่ทน นานกว่าปกติครับ การสังเกตธรรมชาติอีกอย่างหนึ่งคือช่วงปลายฝนต้นหนาวครับ ถ้าเราสังเกตจะพบว่าไม้เมื่อได้รับน้ำเต็มจากช่วงฝนแล้ว เมื่อฝนหยุดตกก็จะตีดอกเพื่อผสมพันธุ์นั้นเองครับ เมื่อรู้เวลานั้นเราก็ส่งดอกโดยการไม่รดน้ำครับดอกก็จะออกเต็มเลยครับ
2. ทำดอกโดยหลอกธรรมชาติ มีหลักการนิดเดียวครับหลอกให้ต้นไม้ว่าตัวมันจะตายพอไม้รู้ว่ามันจะตายก็จะสืบพันธุ์เพื่อรักษาความสมดุลตัวมันใว้กับธรรมชาติ นั้นเอง ถ้าไม้ดอกก็จะออกดอก ถ้าไม้ใบก็จะแตกกิ่งแตกใบ ฟังดูแล้วอาจจะงงๆอยู่บ้าง ผมขอยกตัวอย่างดังนี้
a. ถอดรากหรือล้างราก หรือโยกโคนต้นให้รากฝอยขาด แต่ไม่เกี่ยวกับที่บางท่านถอดไม้แขวนนะครับเหตุผลต่างกัน การทำแบบนี้นั้นต้นไม้กว่าตัวเองตายครับ เมื่อเราลงปลูก หรืองดน้ำไม้ก็จะตีดอก วิธีนี้เราอาจจะตัดไปช่วยก็ได้นะครับ วิธีการนี้บรรดาเซียนๆจะใช่แต่ไม่เป็นที่เปิดเผยเท่าไหร่ ไม้บางตัวโดยกลุ่มฮอลแลนด์จะใช้แบบนี้โดยกำหนดวันได้เลยเช่น ช๊อกกี้พิ้ง ก็ประมาณ 30-35 วัน หลังถอนล้างรากแล้วปลูกใหม่ก็จะเห็นดอก ส่วน ราชินีก็ประมาณ 45 วันครับ
b. การเปลี่ยนดิน เหตุผลคงเหมือนประเด็นแรก ถ้าเราสังเกตหน่อยว่าทำไหมหลังเปลี่ยนดินแล้วใบร่วงจากนั้นก็ออกดอก เหตุผลก็คือรากฝอยกระเทือนนั้นเอง
3. ทำดอกโดยสารเคมี วิธีนี้จะใช้กันมากสำหรับเจ้าของสวนที่ทำไม้เสียบสีขาย(ฮอลแลนด์) ตัวยาผมจะหาให้อีกทีนะครับจำชื่อไม่ได้ขอติดไว้ก่อน ยาที่ว่าก็เร่งดอกนั่นเอง ส่วนผสมก็น่าจะมีพวกแคลเซียมมากๆหน่อย หรือถ้าใครมีเพื่อนเล่นบอนไซก็ถามดูกำด้ว่าเขาใช้ยาอะไรสำหรับเร่งให้ไม้แตก กิ่งตา ผมเคยซื้อไม้สีมาจากสวนตอนอยู่ทีสวนเขาออกดอกดีมากๆๆแต่พอมาอยู่ทีผมไม่ออก ดอกเลย นี้คือเหตุผลที่ผมไม่ใช้สารเคมีครับ

ที่มาจาก

http://pingchaunchom.wordpress.com/