You are here: Home » ข่าวสารในวงการ » บอนไซของญี่ปุ่น

บอนไซของญี่ปุ่น

บอนไซของญี่ปุ่น

บอนไซที่ออกผลสวยงาม

บอนไซที่ออกผลสวยงาม

ประมาณว่าศาสตร์ของการสร้างต้นไม้แคระเข้ามาถึงญี่ปุ่นในราวศตวรรษที่ 13 ช่วงราชวงศ์ซ้อง (1127-1279) ญี่ปุ่นได้รับวัฒนธรรมและศิลปะจากจีนจำนวนมาก ในช่วงนี้เองที่ศาสนาพุทธนิกายญาณ ได้เข้ามาสู่ประเทศญี่ปุ่นและเปลี่ยนชื่อเรียกใหม่ว่า “เซน” ซึ่งเป็นชื่อที่รู้จักกันทั่วไปในทุกวันนี้  การหลั่งไหลเข้ามาของวัฒนธรรมจีนยังประเทศญี่ปุ่นกินเวลานานนับศตวรรษเริ่มตั้งแต่ ค.ศ. 1200  เชื่อว่าศาสตร์ของเผินจิ่งก็ได้เข้ามาในญี่ปุ่นในช่วงเวลานั้นเช่นเดียวกัน  คัน โคชิโรดา  ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องบอนไซและเป็นนักเขียน  เชื่อว่าเขาได้พบหลักฐานเกี่ยวกับบอนไซในประเทศญี่ปุ่นในภาพเขียนระหว่างช่วงยุคคามาคูรา (1180-1333)

ต้นนี้ออกดอกสีสันสวยงามมาก

ต้นนี้ออกดอกสีสันสวยงามมาก

การปลูกบอนไซในญี่ปุ่นช่วงแรกจะมีการปลูกเฉพาะในหมู่คนที่ร่ำรวยเท่านั้น   เจ้าของมักจะปลูกบอนไซเอาไว้ภายนอกบ้านแต่เมื่อมีงานเลี้ยงหรืองานฉลองบอนไซจะถูกนำเข้ามาจัดวางไว้ภายในอาคารเพื่อให้แขกในงานได้ชมความงามของบอนไซ  ในช่วงศตวรรษที่ 17 และ 18 กระถางที่ใช้สำหรับปลูกบอนไซจะลึกกว่าที่ใช้ในปัจจุบันนี้มาก   เมื่อศาสตร์ของบอนไซพัฒนาต่อมามีการลดตัดส่วนต่างๆของต้นไม้ลงจนกระทั่งเหลือเฉพาะส่วนที่จำเป็นเท่านั้นรวมทั้งพยายามลดขนาดและความลึกของกระถางลง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของบอนไซญี่ปุ่นในปัจจุบันนี้   ในช่วงกลางศตวรรษที่ 19  ญี่ปุ่นเริ่มเปิดประเทศ นักท่องเที่ยวเริ่มเดินทางเข้ามาสู่ประเทศญี่ปุ่น และสิ่งหนึ่งที่เป็นที่สร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวได้อย่างมากก็คือต้นไม้ขนาดเล็กที่มองดูคล้ายไม้ใหญ่ถูกปลูกอยู่ในกระถาง  เรื่องราวของบอนไซกระจายไปอย่างรวดเร็ว  ภายในระยะเวลาอันสั้น บอนไซได้มีการจัดแสดงขึ้นที่กรุงเวียนนา, กรุงปารีส และลอนดอน  อย่างไรก็ตามนิทรรศการที่กรุงปารีส ในปี ค.ศ. 1900 เป็นการเปิดตัวบอนไซให้ทั่วโลกได้รู้จักกันอย่างแท้จริง

ต้นนี้ก็สวยไปอีกแบบ

ต้นนี้ก็สวยไปอีกแบบ

ชาวญี่ปุ่นเป็นชนชาติที่ยึดถือระเบียบกฎเกณฑ์และเป็นชนชาติที่พิถีพิถัน  เมื่อเผินจิ่นเข้ามาสู่ญี่ปุ่นกฎเกณฑ์และมาตรฐานต่างๆของเผินจิ่นจึงเริ่มกำเนิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องในญี่ปุ่นและได้เรียกเผินจิ่นในภาษาของตนเองว่า “บอนไซ”  ผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่นศึกษารูปแบบของต้นไม้ตามธรรมชาติแล้วออกกฎเกณฑ์จัดแบ่งรูปแบบออกเป็นประเภทๆ  มีการระบุกลุ่มบอนไซโดยใช้ความสูงเป็นหลักในการจัดประกวดบอนไซ  นอกจากนั้นยังมีการออกแบบเครื่องมืออุปกรณ์ที่ใช้ในการทำบอนไซโดยเฉพาะออกมาเป็นจำนวนมาก  สมาคมบอนไซแห่งแรกของญี่ปุ่น  ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1934

ดอกสีม่วงก็สวยไม่แพ้สีอื่นๆ

ดอกสีม่วงก็สวยไม่แพ้สีอื่นๆ

 

บอนไซของญี่ปุ่น

ที่มาจาก

http://www.bonsaisiam.com/archives/152