You are here: Home » คู่มือดูแลบอนไซ » บอนไซ สนใบพาย

บอนไซ สนใบพาย

บอนไซ สนใบพาย

บอนไซ สนใบพาย

บอนไซ สนใบพาย

ข้อมูลจำเพาะ

การนำไปใช้ Usage: 

แนวรั้ว/กำแพง/hedges

ปลูกในกระถาง/container

Trunk characteristics: 

ไม้พุ่ม/shrubs

Habits: 

ชอบแดด/full sun

ชอบที่ร่ม/shade

Height: 

> 4 เมตร/meters

วันนี้จะพาไปรู้จัก สนใบพาย ไม้ใบที่นักจัดสวนนิยมใช้กับสวนสไตล์โมเดิร์น  ด้วยความที่เป็นต้นไม้ที่มีรูปทรงชัดเจน เส้นสาย ลักษณะใบที่มีรายละเอียด ช่วยให้สวนสไตล์โมเดิร์นที่ดูนิ่งๆ มีชีวิตชีวาขึ้นมา  ที่สำคัญเป็นไม้ใบที่ดูแลง่าย ทนแล้งได้ ให้สีเขียวสดตลอดทั้งปีไม่มีช่วงผลัดใบจนหมดต้น

Title picture  : http://www.yunfeng-gardens.com.cn/website-m.htm

ลักษณะทั่วไป

สนใบพาย   ชื่อทางพฤษศาสตร์ Podocarpus Polystachyus R.Br.exEndl. วงศ์ PODOCARPACEAE  เป็นไม้ขนาดกลาง ไม่ผลัดใบ  สูงได้ตั้งแต่ 8-15 เมตร ทรงพุ่มตามธรรมชาติจะเป็นรูปกรวยคว่ำ

จุดที่ทำให้นักจัดสวนเลือกสนใบพายมาใช้ตกแต่งสวนหรือประดับบ้าน  ก็เพราะสนใบพายเป็นไม้ใบที่ให้สีเขียวสวยงาม ให้ความรู้สึกสดชื่น อึดทน ปลูกได้แม้พื้นที่ริมทะเล ใกล้น้ำ และที่สำคัญ ใบไม่ร่วง สามารถตัดแต่งเป็นทรงพุ่มได้หรือจะดัดเป็นไม้บอนไซ  เนื่องจากเป็นต้นไม้ที่แตกกิ่งก้านเยอะมาก

ต้นที่นำไปทำบอนไซหรือไม้ดัด ส่วนใหญ่จะเริ่มดัดกันตั้งแต่ต้นเล็กๆ เพราะถ้าปล่อยให้กิ่งก้านแก่ เนื้อไม้แข็งมาก ดัดยาก  และด้วยเนื้อไม้ที่แข็ง  คนสมัยก่อนก็เลยนำเนื้อไม้สนใบพายมาเหลาเป็นเครื่องมือการเกษตร

บอนไซ สนใบพาย

บอนไซ สนใบพาย

ใบและดอก

เป็นใบเรียงเดียว รูปหอกใบแคบ ปลายมน ผิวใบเกลี้ยงทั้งสองด้าน เป็นมันเงาเล็กน้อย  ออกดอก 2 แบบ  ดอกสีเหลืองที่ออกเป็นกระจุกแบบหางกระรอก ช่อสั้นๆ ตามง่ามใบ จะเป็นดอกเพศผู้  ส่วนดอกเพศเมีย จะออกเป็นดอกเดี่ยวสีเขียวอ่อน ตามง่ามใบ

บอนไซ สนใบพาย

บอนไซ สนใบพาย

การดูแล

ทน ทรหด ชอบดินที่ระบายน้ำได้เร็ว ชื้นหน่อยๆ อยู่ได้ตั้งแต่แดดรำไรจนถึงแดดจัด   แต่ถ้าได้แดดรำไรใบจะเขียวเข้ม  เป็นไม้ที่ไม่ต้องรดน้ำบ่อย วันละครั้งก็พอแล้ว ช่วงหน้าฝน 2-3วันรดสักครั้งก็ได้ หรือให้สังเกตจากดิน ถ้ายังชุ่มชื้นอยู่ก็ไม่ต้องรด    ถ้ารดน้ำมากเกินไป ใบจะค่อยเปลี่ยนเป็นสีเทา  เรื่องโรคหรือแมลงศัตรูพืชไม่ค่อยมีรบกวนเท่าไหร่ จัดว่าเป็นไม้ใบที่เลี้ยงง่ายอีกต้นหนึ่ง

การนำไปใช้

  1. ปลูกลงกระถาง ตัดแต่งเป็นทรงสูง วางเรียงเป็นแถว หรือขนานไปกับทางเดินเข้าสวน ทางเข้าบ้าน
  2. ตัดแต่งเป็นพุ่มเตี้ยกลมประดับสวน หรือปลูกใส่กระถางตั้งโชว์ตามมุมบ้านเป็นต้นเดี่ยวๆ หรือวางเป็นคู่หน้าประตูทางเข้าร้านกาแฟ ร้านอาหาร

PODOCARPACEAE

สิ่งที่ควรทราบ

–  เป็นไม้ใบที่สามารถตัดแต่งทรงพุ่มได้

–  สามารถปลูกในกระถาง หรือปลูกลงดินโดยตรงได้ แต่ปลูกลงดิน ต้นจะโตเร็วมาก ต้องคอยตัดแต่งคุมทรงพุ่มและความสูงบ่อยกว่าปลูกในกระถาง

–  เป็นไม้ที่ชอบดินระบายน้ำดี ไม่เหมาะกับพื้นที่น้ำท่วมขัง

–  จะเลี้ยงในกระถางแล้วแต่งพุ่มเป็นรูปทรงกลมเตี้ย หรือจะปลูกลงดินก็ได้แต่ปลูกลงดิน จะโตเร็วมาก ต้องคอยตัดแต่งคุมทรงตลอด

–  อยู่ได้ทั้งในพื้นที่ที่แดดร่ำไร จนถึงกลางแจ้ง  ถ้าอยู่ในพื้นที่แดดรำไร ใบจะเขียวเข้มสวย

 

http://community.akanek.com/