You are here: Home » ข่าวสารในวงการ » แนวทางการเลี้ยงไม้เข้าประกวด

แนวทางการเลี้ยงไม้เข้าประกวด

แนวทางการเลี้ยงไม้เข้าประกวด

การเตรียมไม้เข้าประกวดนั้นพอจะสรุปเป็นประเด็นสำคัญได้ดังนี้

1                .      การเตรียมต้นไม้

2                .      การเรียนรู้เข้าใจกฎกติกา

3                .      การขนส่งไม้ให้ถูกวิธี

         การเตรียมไม้เข้าประกวด ในช่วงหน้าฝน ซึ่งปกติในสวนโป๊ยเซียนที่มีการเลี้ยงดูที่ดี ไม้น่าจะมีใบสวยสด งดงามใบใหญ่สมบูรณ์เต็มที่ ซึ่งหมายถึงว่าพร้อมที่จะมีดอกที่สมบูรณ์เต็มที่ซึ่งหมายถึงว่าพร้อมที่จะมีดอกที่สมบูรณ์เต็มที่ออกมาอีกเช่นกันดังนั้นจึงอยากแนะนำเป็นขั้นๆ ไปดังนี้

การเตรียมไม้เข้าประกวด

การเตรียมไม้เข้าประกวด

เริ่มแรกพิจารณา เรื่องขนาดกระถาง ถ้ากระถางมีขนาดเหมาะสมดีแล้วอย่าไปทำอะไรเขาปล่อยไว้อย่างนั้น แต่ในบางต้นที่กระถางเล็กไปมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนกระถาง ขอให้ยึดหลักดังนี้

  1. ในวันที่เปลี่ยนกระถางควรเป็นวันที่ดินค่อนข้างแห้ง  ทั้งนี้เพื่อว่าเวลานำต้นไม้ออกมาแล้วตุ้มดินจะได้ไม่แตก ระบบรากจะไม่ถูกกระทบกระเทือนมากนัก ไม้จะไม่ชะงัก จะยังคงสมบูรณ์เติบโตต่อไป
  2. การเอาไม้ออกจากกระถางเก่าควรนำออกมาทั้งตุ้มเลย และปลูกลงกระถางใหม่ทั้งตุ้มเลย ไม่ควรไปคุ้ยหรือเขี่ยเอาดินออก เพราะอาจทำให้ไม้ชะงักไปชั่วขณะ

3.ในต้นที่ไม่ต้องเปลี่ยนกระถาง ควรจัดการผิวดินบนกระถางให้สะอาด นำวัชพืชบนผิวดินออกให้หมด พรวนดินบนผิวดินเล็กน้อยแล้วให้ปุ๋ยสูตรเสมอเช่น 16-16-16-16 หรือ 14-14-14 หรือให้ปุ๋ยขี้ไก่อย่างใดอย่างหนึ่งแล้วเติมดินเพิ่มไปอีกเล็กน้อยพอประมาณ

การรับแสงแดด

การรับแสงแดด

  1. การรับแสงแดด ถ้าไม้เคยอยู่ร่มควรนำออกผึ่งแดด โดยค่อยๆ เพิ่มปริมาณแสงแดดให้มากขึ้นเป็นลำดับ อย่านำไม้ที่เคยอยู่ร่มหรือค่อนข้างร่มผึ่งแดดจัดๆ ทันที ไม้จะปรับตัวไม่ทัน ใบจะกร้านสูญเสียความสวยงามของใบไป

 5.  การจัดวางกระถางต้นไม้ ในไม้ที่จะเตรียมประกวดควรจัดวางในระยะห่างระหว่างต้นให้มากสักหน่อยเพื่อให้โปร่งและควรได้รับแสงแดดทุกด้าน หรือไม่ก็ต้องคอยหมุนกระถางหันทุกๆ ด้านให้ได้รับแดดกันอย่างสม่ำเสมอกัน

ไม้ที่เตรียมประกวดควรอยู่ในโรงเรือนที่ค่อนข้างจะโปร่งโล่ง

ไม้ที่เตรียมประกวดควรอยู่ในโรงเรือนที่ค่อนข้างจะโปร่งโล่ง

6.ไม้ที่เตรียมประกวดควรอยู่ในโรงเรือนที่ค่อนข้างจะโปร่งโล่ง ได้รับลมในจำนวนที่มากพอ ปกติเมื่อกระทบลมหนาวแล้วไม้มักจะออกดอก และคุณภาพดอกก็ค่อนข้างดี

  1. หมั่นเก็บใบเสียและดอกที่โรยแล้วออกให้หมด ถ้าใบสกปรกเปรอะเปื้อนคราบไคลต่างๆ ควรล้างใบให้สะอาด ในต้นที่ลำต้นโอนเอนควรหาไม้ค้ำและดัดให้ตรงให้ดูดีมีสง่าราศี
  2. เมื่อไม้ออกดอกแล้วเวลารดน้ำพยายามหลีกเลี่ยงอย่ารดน้ำไปที่ช่อดอกโดยตรง ดอกอาจจะช้ำ และยิ่งตอนเย็นยิ่งควรหลีกเลี่ยงการรดน้ำที่ช่อดอก เพราะจะเกิดความชื้นแฉะมากในตอนกลางคืนเกสรอาจจะเน่าดำ ดูไม่สวยงามและกลีบเลี้ยงจะโรยเร็ว
การดูแลเรื่องน้ำ

การดูแลเรื่องน้ำ

  1. การดูแลเรื่องน้ำ อย่าให้ดินแฉะเป็นอันขาด เพราะไม้ที่ไม่สมบูรณ์เท่าไรปลายรากอาจจะเน่า ทำให้ไม้ชะงักงัน แต่บางต้นที่สมบูรณ์มากสามารถดูดกินน้ำในกระถางได้มาก ปลายรากไม่ชะงักก็จริงแต่ก็อาจทำให้ไม้แทงดอกซ้อนและก้านดอกจะยาวห้อยได้ในบางกรณี ความสวยงามจะลดลงไปมากทีเดียว การรดน้ำที่ดีคือให้ดินชื้นพอหมาดๆ กะว่าเย็นก็พอดีดินเกือบๆ จะแห้งทำนองนั้น
  2. อย่าชมเชยให้มากนักจนเกินขอบเขต จากการสังเกตพบว่าในต้นที่ดอกสวยยิ่งสวยมากเท่าไรก็ยิ่งจะมีคนเอามือเอานิ้วไปแตะไปเขี่ยกลีบดอกดู ยิ่งสวยก็จะยิ่งทำบ่อย ตรงนี้อย่าลืมว่าทุกครั้งที่เราไปแตะไปเขี่ยดอกอาจเกิดปัญหาขึ้นทุกครั้ง เริ่มตั้งแต่เชื้อโรค เช่นพวกแบคทีเรียหรือเชื้อราอาจติดจากมือเราไปได้ ประการที่สองทุกครั้งที่เราไปจับไปต้องมันทำให้เกิดความบอบช้ำแก่กลีบเลี้ยงดอกไม่มากก็น้อยซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ดอกโรยเร็วกว่าปกติ
ระวังเรื่องแมลง และศัตรูพืช

ระวังเรื่องแมลง และศัตรูพืช

11.ระวังเรื่องแมลง และศัตรูพืชในไม้เตรียมไว้ประกวดสิ่งสำคัญอีกเรื่องหนึ่งคือเรื่องแมลงซึ่งควรป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ โดยฉีดพ่นยาฆ่าแมลงไว้ก่อน แต่ต้องไม่ลืมว่ายาที่เราฉีดพ่นไปนี้จะมีผลกระทบต่อต้นไม้ด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นจึงควรใช้ด้วยความระมัดระวัง ทั้งต่อต้นไม้และตัวเจ้าของ ใช้เท่าที่จำเป็น และใช้ด้วยความระมัดระวัง ปัจจุบันมีพวกสารสกัดจากสมุนไพรให้เลือกใช้กันไม่น้อย แม้ว่าจะไม่แรงเท่าพวกสารเคมีสังเคราะห์

  12.ยกหลบฝน ในช่วงของฤดูที่ยังมีฝนตกอยู่ เพื่อไม่ให้ดอกช้ำจากน้ำฝนชะ ก็ควรยกหลบฝนบ้างก็จะดีไม่น้อยทีเดียว

ที่มา

http://maidokmag.blogspot.com/2012/04/1-2-3-1.html